I. CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B1, B2, C1 là gì?

Chứng chỉ Tiếng Anh B1, B2, C1 là hình thức viết tắt của Common European Framework for Reference (CEFR), được phát triển bởi Hội đồng Châu Âu, nhằm cung cấp một cơ sở chung, thiết lập tiêu chuẩn quốc tế trong việc giảng dạy và đánh giá chất lượng khảo thí tiếng Anh hiện đại theo chuẩn Châu Âu.

– Có 06 mức độ theo khung tham chiếu Châu Âu  A1A2B1B2C1 và C2.

A1 Căn bản (Tốt nghiệp cấp I)
A2 Sơ cấp (Tốt nghiệp cấp II)
B1 Trung cấp (Tốt nghiệp cấp III và tốt nghiệp đại học không chuyên ngữ)
B2 Trung cao cấp (Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngữ)
C1 Cao cấp (Tốt nghiệp đại học chuyên ngữ)
C2 Thành thạo (Nhiên cứu khoa học tại nước ngoài)

Khung tham chiếu của Hội đồng Châu Âu cho phép qui đổi Chứng chỉ Tiếng Anh B1, B2, C1, C2 tương đương một số kỳ thi chuẩn quốc tế như IELTS. TOEFL, Cambridge ESol Exams.

Council of Europe (CEF) level IELTS TOEFL
Paper/ Computer/ Internet
Cambridge ESOL Exams
C2 8.0, 7.5, 7.0 600, 250, 100 CPE
C1 6.5 577, 233, 91 CAE
B2 6.0, 5.5 550, 213, 80 FCE
B1 4.5 477, 153, 53 PET

II. ĐỐI TƯỢNG CẦN CHỨNG CHỈ B1, B2, C1

– Theo Thông tư  số 10/2011/TT-BGDĐT  và 05/2012/TT – BGDĐT của Bộ Giáo Dục, nay qui định học viên thi vào Cao học, nghiên cứu sinh, là điệu kiện cần để được cấp bằng thạc sỹ, tiến sĩ tại Việt Nam.

– Giáo viên đang giảng dạy tại các trường Trung học, Cao đẳng, đại học, các trung tâm và cơ sở ngoại ngữ. (Thông báo số 826/2011/TB-BGDĐT ngày 05 tháng 8 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

– Sinh viên, học sinh và mọi đối tượng có nhu cầu nâng cao trình độ ngoại ngữ theo chuẩn khung tham chiếu Châu Âu (CEFR).

CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B1 HAY CÒN GỌI LÀ CHỨNG CHỈ CEFR

– Chứng chỉ Tiếng Anh B1 chứng nhận người học có khả năng: Bạn đủ khả năng để có thể sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh để giao tiếp với người bản ngữ trong đời sống hàng ngày, đọc sách giáo khoa – tạp chí có nội dung đơn giản hoặc ghi chép trong một cuộc họp.

– Tại Việt Nam, hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các Trường Đại học áp chuẩn điều kiện xét tuyển đầu vào/ra những học viên Cao học (Thạc sĩ) tại các Trường Đại học có chức năng đào tạo Đại học hoặc sau Đại học.

– Chứng chỉ Tiếng Anh B1 tương đương với trình độ sau: Pre – Intermediate (CEFR).

HÌNH THỨC THI CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B1 – CEFR CHÂU ÂU – (CAMBRIDGE ESOL)

– Reading and Writing: Bài thi Đọc có 5 phần, Bài thi Viết có 3 phần, mỗi phần trên có nhiều loại câu hỏi và dạng đề thi khác nhau. Thời gian dành cho 2 kỹ năng là: 1 Giờ 30 Phút, phần đọc có 35 câu, phần viết có 7 câu. Tổng số điểm chiếm 50% của Chứng chỉ Tiếng Anh B1.

Listening: Bài thi Nghe có 4 phần, thời gian thi 30 phút, cộng với 6 phút để đánh kết quả trả lời vào Answer Sheet, cả bài thi bao gồm 25 câu nghe. Tổng sổ điểm của chiếm 25% của Chứng chỉ Tiếng Anh B1.

Speaking: Bài thi Nói có 4 phần, Bạn phải đối diện với 2 vị giám khảo, một giám khảo nói với Bạn, một giám khảo ngồi nghe Bạn nói, thời gian dành cho Bạn: 10 – 12 phút. Tổng sổ điểm của chiếm 25% của Chứng chỉ Tiếng Anh B1.

CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B2 HAY CÒN GỌI LÀ CHỨNG CHỈ FCE

Chứng chỉ FCE (First Certificate in English) là một chứng chỉ Tiếng Anh B2 Châu Âu (Common European Framework of Reference for Languages – CEFR) về ngôn ngữ và do Đại học Cambridge (UK) sở hữu, cũng đã được triển khai rất nhiều khóa học cũng như kỳ thi trên nhiều nước trên thế giới. Chứng chỉ FCE ở cấp độ trung cấp (Intermediate và Upper – Intermediate) tương đương với IELTS 5.5 – 6.5, TOEIC 550 – 650 hay TOEFL.iBT 65. Ở cấp độ này, thí sinh khá tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày ở nhiều tình huống và chủ đề khác nhau bao gồm cả trong công việc và học tập, chứng chỉ FCE của Đại học Cambridge được sử dụng để đi làm hoặc đi học ở nước ngoài.

HÌNH THỨC THI CHỨNG CHỈ FCE

Reading: Bài thi đọc đánh giá được năng lực đọc, hiểu các cuốn sách hay tạp chí văn chương, tiểu thuyết hoặc bài báo. Bên cạnh đó thí sinh cần phải nắm được ý chính hay chi tiết các bài văn, các cấu trúc câu và khả năng suy luận, bài thi có thời gian là 1 giờ, chiếm 20% tổng số điểm của FCE

Writing: Bài thi này đánh giá khả năng viết của bạn như viết một lá thư, bài báo, báo cáo, bài văn khoảng 120-180 từ với các chủ đề và đối tượng người đọc khác nhau, bài thi có thời gian 1 giờ 20 phút, chiếm  20% tổng số điểm của FCE

– Use of English: Bài thi này đòi hỏi bạn chứng minh kiến thức về ngôn ngữ bằng cách hoàn tất các bài tập khác nhau về viết câu hay đoạn văn, những bài tập điền vào chổ trống, chuyển trật tự từ, cụm từ và phát hiện lỗi trong câu, bài thi với thời gian 40 phút, chiếm 20% tổng số điểm của FCE

– Listening: Bài thi nghe đánh giá khả năng hiểu nghĩa của Tiếng Anh nói, và hiểu được ý chính trong những tình huống giao tiếp. Những đề tài nói bao gồm nhiều lĩnh vực như phỏng vấn, thảo luận, bài giảng, và các bài đàm thoại, bài thi có thời gian 40 phút, chiếm 20% tổng số điểm của FCE

Speaking: Bài thi Nói có 4 phần, hai thí sinh (cặp) đối diện với 2 giám khảo Cambridge, giám khảo số 1 sẽ hỏi hai thí sinh, giám khảo số 2 ngồi nghe hai thí sinh trình bày, giám khảo số 2 chấm 4 trong 5 tiêu chí bài Nói, giám khảo số 1 chấm 1 tiêu chí còn lại, thời gian dành cho mỗi cặp thí sinh là: 12 – 14  phút, chiếm 20% tổng số điểm của FCE. Bài thi Nói đánh giá được năng lực giao tiếp tiếng Anh trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Bài thi bao gồm 4 phần: phần phỏng vấn, phần tự trình bày trong vòng 1 phút, phần bài tập cộng tác và phần thảo luận. Thí sinh sẽ được cung cấp những tư liệu hỗ trợ như tranh ảnh, hình vẽ để thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình giúp bạn thi tốt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM