Bạn muốn điều gì nhất trong sự nghiệp của bạn? Nếu bạn đang thất nghiệp, chắc hẳn bạn muốn có ngay một công việc. Nếu bạn đang đi làm, đương nhiên bạn muốn có một công việc tốt hơn – nhiều tiền hơn, một người quản lý tốt hơn, điều kiện làm việc tốt hơn…. Tất cả đều là những mục tiêu xứng đáng và có thể đạt được, nhưng điều này hiếm khi tự đến với bạn mà không có kế hoạch và sự nỗ lực của chính bạn. Thay vì chỉ suy nghĩ thì hãy bắt đầu xác định những mục tiêu cho sự nghiệp của bạn trong năm 2015!

blue sky behind two white and...

1. Xác định mục tiêu tiếp theo trong sự nghiệp của bạn

Xác định được mục tiêu tiếp theo là một bước tiến quan trọng! Điều này là cơ sở của tất cả mọi vấn đề – có thể là con đường sự nghiệp của bạn hoặc thay đổi công việc hay là bạn muốn hoàn thành một học vị cao hơn. Khi cơ hội quan trọng trong sự nghiệp của bạn đến, hãy dành thời gian suy nghĩ và nhìn lại.

Bạn nên dành ít nhất một đến hai giờ hoặc nhiều hơn để định hướng vị trí mà bạn muốn có trong tương lai. “Không thể nhìn thấy cả khu rừng chỉ với những khóm cây” nếu như quá để ý đến chi tiết của cuộc sống hằng ngày thì khó có thể thấy “bức tranh lớn”. Dành thời gian để suy nghĩ về sự nghiệp của bạn là một cách rất tốt để xem điều gì đang thực sự diễn ra và bức tranh lớn của bạn là gì – hoặc những gì bạn muốn có được trong tương lai. Nếu bạn hoàn thành mục tiêu này vào đầu năm nay, bạn có thể thêm lần lượt những mục tiêu khác.

2. Lên danh sách những công ty bạn muốn ứng tuyển cho công việc mới

Nếu bạn biết chính xác những gì bạn muốn làm (hoặc thậm chí nếu bạn không biết), hãy khám phá những vị trí phù hợp với bạn. Tiêu chí lựa chọn của bạn là gì? Địa điểm? Ngành nghề?…. Hãy suy nghĩ về nơi mà bạn có thể làm việc thoải mái nhất. Hoặc nơi bạn nghĩ có khả năng tốt nhất để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

3. Mở rộng và duy trì mối quan hệ của bạn để có nhiều sự lựa chọn hơn khi tìm kiếm công việc

Điều này có nghĩa là khi bạn có lên đến 500+ kết nối trong mảng công việc bạn nhắm đến thì càng có nhiều Nhà Tuyển Dụng biết đến bạn. Tham gia các câu lạc bộ, trở thành thành viên tích cực và được giới thiệu bởi tổ chức sẽ giúp bạn được ưu tiên hơn so với những ứng viên tự ứng tuyển hay tự đăng CV.

4. Học thêm kỹ năng mới giúp bạn trong sự nghiệp của bạn

Có thể bạn sẽ gặp phải những khó khăn do thiếu kiến thức hoặc chưa đủ tiêu chuẩn cho các mục tiêu tiếp theo trong sự nghiệp của bạn. Hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể trong năm mới. Ví dụ nếu bạn là chuyên viên Marketing, bạn có thể học thêm kỹ năng nào đó như là nâng cao sự hiểu biết của bạn về email marketing; xu hướng quảng cáo mới…. Khi bạn đã học được kỹ năng đó, hãy sử dụng nó triệt để trong công việc, cuộc sống để có thêm kinh nghiệm và sự tự tin.

Vậy mục tiêu của bạn cho năm 2015 là gì?

Chúng tôi chỉ gợi ý một vài mục tiêu khả thi cho sự nghiệp của bạn trong năm 2015. Hãy suy nghĩ về vị trí bạn muốn đạt được trong năm nay, và tự tạo ra các mục tiêu phù hợp với bạn nhất. Nếu bạn muốn có sự thăng tiến hay tìm được một công việc tốt hơn thì hãy lên kế hoạch và thực hiện ngay nhé.

Theo CareerBuilder Vietnam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM