Chủ động thuyết trình trước đám đông, tích cực thảo luận và làm việc nhóm, tham gia các hội thảo quốc tế, thực tập ngay trong quá trình học… là những cách giúp sinh viên trau dồi kỹ năng mềm.

Nhiều phụ huynh cho rằng, bằng cấp và kinh nghiệm là điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm khi tìm kiếm nhân viên. Vì vậy, cha mẹ thường yêu cầu con phải học và thực hành thật nhiều để có một công việc tốt trong tương lai. Nếu nhận thấy con có suy nghĩ tích cực, làm việc tận tâm, giao tiếp khéo léo, giải quyết các vấn đề hiệu quả… phụ huynh nên vun đắp năng lực tiềm ẩn này. Những kỹ năng mềm sẽ giúp các em thành công nhờ vào phong cách làm việc chuyên nghiệp, cầu tiến để hoàn thiện bản thân và biết cách hưởng thụ cuộc sống.

Tuy nhiên, kỹ năng mềm thuộc phạm trù con người, không mang tính chuyên môn, không phải là thiên bẩm mà do đào tạo nên. Kỹ năng mềm nên được học và thực hành thông qua nhập vai, thảo luận nhóm và bài tập tình huống trong môi trường đại học. Đây chính là bước chuyển tiếp quan trọng trong cuộc đời mỗi người, từ một đứa trẻ thành một người trưởng thành biết chủ động nuôi sống bản thân. Ngay khi con bước vào đại học, phụ huynh nên khuyến khích con tham gia các hoạt động dưới đây.

Thuyết trình trước đám đông

Môn thuyết trình có thể rèn luyện cho sinh viên sự tin tin khi đứng trước nhiều người. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, gồm việc học và thực hành cách sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ cơ thể, nâng cao hiệu quả giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, bạn bè, cấp trên sau này.

Thảo luận và làm việc nhóm

Thảo luận giúp sinh viên nắm được cách trao đổi ý kiến trong nhóm, tích lũy kỹ năng thăm dò và thu thập các dữ kiện, dữ liệu trong việc giải quyết bất đồng. Ngoài ra, sinh viên còn có thể phát hiện ra những tố chất phát triển kỹ năng điều hành và lãnh đạo.

Các hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động này không chỉ mang lại những giờ phút tận hưởng, giải lao ngoài giờ học trên lớp mà còn tạo điều kiện cho sinh viên phát triển các kỹ năng cá nhân như tư duy, giải quyết vấn đề, phản xạ, sáng tạo…

Tham gia hội thảo quốc tế

Đây là cơ hội lý tưởng để sinh viên gặp gỡ, giao lưu, bắt kịp với kho kiến thức toàn cầu. Bên cạnh đó, việc tham dự hội thảo quốc tế cũng tạo điều kiện cho sinh viên thiết lập, mở rộng thêm các mối quan hệ. Nếu phụ huynh có dự định cho con du học, các sự kiện này là cơ hội để giúp con thích nghi dần với môi trường giao tiếp quốc tế, phát triển khả năng nghe nói tiếng Anh và làm quen với môi trường làm việc trong các tập đoàn kinh tế có yếu tố nước ngoài.

Thực tập trong quá trình học

Không phải trường đại học nào cũng mở ra cánh cửa việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Việc thực tập sớm tại các công ty sẽ giúp sinh viên hiểu biết thêm về thực tiễn hoạt động các ngành nghề, tích lũy kinh nghiệm và làm đẹp hồ sơ xin việc. Điều này rút ngắn đáng kể khoảng cách giữa đào tạo và thực tế, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Các hoạt động phát triển kỹ năng mềm kể trên khá phổ biến tại các trường đại học có nền giáo dục tiên tiến như Anh, Mỹ, Phần Lan, Australia…. Tại Việt Nam, một số trường đổi mới hoạt động đào tạo như Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội cũng triển khai các chương trình liên kết với nước ngoài (Thụy Điển, Mỹ, New Zealand, Pháp…) để tạo môi trường rèn luyện kỹ năng mềm. Ngoài các buổi ngoại khóa, hội thảo, bài thuyết trình và cơ hội thực tập tại các tập đoàn kinh tế là đối tác của nhà trường, sinh viên còn được học tiếng Anh và kiến thức chuyên môn cùng với các thầy cô giáo quốc tế để trở thành ứng viên tiềm năng trong mắt các nhà tuyển dụng.

Theo VnExpress

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM