Quyết định khởi nghiệp đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nhiều gian nan, bắt đầu lại từ đầu. Vậy có nên từ bỏ công việc ổn định,  lương cao để khởi nghiệp?

Nếu đa số các câu trả lời cho những chú ý dưới đây đều là “bạn đã sẵn sàng” thì còn chần chờ gì nữa? Hãy bước bước đầu tiên trên con đường khởi nghiệp của mình.

Nếu nhiều trong số những lưu ý dưới đây bạn vẫn chưa đủ tự tin thì hãy tiếp tục công việc và thu nhập hiện tại cho tới khi bạn thực sự sẵn sàng để khởi nghiệp.

Bạn có đang quá chán nản công việc hiện tại?

Theo Pamela Slim, tác giả cuốn sách Escape from Cubicle Nation, “Một số người muốn trở thành nhà khởi nghiệp chỉ vì họ không hạnh phúc trong công việc hiện tại”. Xây dựng một kế hoạch kinh doanh kỹ lưỡng có thể giúp tránh những quyết định bốc đồng. Ngoài mong muốn thay đổi, bạn còn cần một ý tưởng kinh doanh khả thi và một kế hoạch hoạt động và marketing hiệu quả.

Trong khi bạn đang xây dựng kế hoạch, hãy tiếp tục công việc và thu nhập hiện tại càng lâu càng tốt.

Công việc lương cao, nên bỏ để khởi nghiệp? - 1

Khả năng làm việc độc lập của bạn có tốt không?

Liệu bạn có cần được hướng dẫn liên tục và được động viên từ người khác? Công việc của bạn sẽ như thế nào nếu như không có ai theo sát và quản lý?

Nhiều người nghĩ rằng nắm được quyền quyết định có thể dễ dàng hơn nhiều, nhưng điều đó không phải luôn đúng. Mọi chuyện có thể khó khăn khi bạn khởi đầu không có một chỉ dẫn nào cụ thể về những việc cần làm. Một doanh nhân thành đạt hội tụ đầy đủ 3 tính cách: độc lập, tháo vát và không cần một ai theo dõi để đảm bảo làm việc năng suất và hiệu quả.

Bạn có sẵn sàng làm nhiều việc một lúc?

Khi còn là dân công sở, công ty luôn có những người để bạn gọi điện sửa chiếc máy in bị hỏng hay để hợp tác mở một gian hàng triển lãm thương mại. Tuy nhiên, điều này sẽ không tồn tại nếu như bạn tự mình mở một doanh nghiệp.

Việc tự kinh doanh thường bao gồm rất nhiều các công việc, và đôi khi sẽ phải làm tất cả mọi thứ một mình. Bạn có thể trở thành kỹ thuật viên rồi ngay sau đó làm nhân viên bán hàng, chủ đơn vị kinh doanh… Trước khi tự mở doanh nghiệp cho riêng mình, hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để thực hiện hàng loạt các chức năng, bao gồm cả những công việc tẻ nhạt nhất.

Công việc lương cao, nên bỏ để khởi nghiệp? - 2

Bạn có nền tảng tài chính để bắt tay ngay vào khởi nghiệp không?

Nếu bạn chưa thể biết chính xác khi nào bắt đầu thu lợi nhuận thì việc thiết lập và vận hành doanh nghiệp sẽ rất căng thẳng. Thu nhập của các doanh nghiệp nhỏ, kể cả các đơn vị làm việc độc lập, đều trong tình trạng lúc lên lúc xuống. Và khi bạn giới thiệu một sản phẩm mới, lợi nhuận có thể không đến ngay lập tức.

Làm sao để bạn vừa đảm bảo được yếu tố tài chính của bản thân và của doanh nghiệp là một việc rất quan trọng. Trong rất nhiều trường hợp, khoảng thời gian tốt nhất để chuẩn bị cho việc kinh doanh riêng là khi bạn vẫn đang sở hữu một công việc khác.

Bạn xử lý thế nào khi bị từ chối và đối mặt với sự thất vọng?

Khi bạn đã đầu tư, việc bị từ chối bất cứ lúc nào cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, là một doanh nhân, bạn luôn phải đối mặt với rất nhiều tin xấu, có thể từ các nhà đầu tư, từ doanh số bán hàng đi xuống hoặc do ít lượng truy cập vào trang thương mại điện tử của mình. Nếu bạn suy nghĩ về các vấn đề phải từ bỏ hoặc do cảm xúc thất thường, bạn sẽ không những bị tốn thời gian mà còn không học được bất cứ bài học kinh nghiệm nào.

Tự trả lời những câu hỏi khó khăn phía trước là sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Tuy nhiên, nếu một hoặc hai câu hỏi bạn không tìm được câu trả lời cũng đừng sợ hãi, chùn bước khỏi giấc mơ của mình. Bạn có thể phải thực hiện thêm một số bước cần thiết để đạt mục đích.

Công việc lương cao, nên bỏ để khởi nghiệp? - 3

Thiếu thốn tài chính là một trong những trở ngại lớn của sự khởi nghiệp.

Cách nào để kiếm tiền để phát triển kinh doanh?

Thiếu thốn tài chính là một trong những trở ngại lớn của sự khởi nghiệp. Thay vì hy vọng, hãy có một dự toán kinh phí sát thực tế trong kế hoạch kinh doanh để quyết định xem bạn có cho phép mình rời bỏ công việc hiện tại không. Việc kinh doanh có thể không có lãi trong 3 đến 5 năm đầu, thế nên rất quan trọng với việc trở nên thực tế trong việc trong việc duy trì tài chính. Dự toán trước về tài chính sẽ giúp cho bạn tập trung năng lượng cho việc kinh doanh mới thay cho việc lo lắng làm cách nào để trả các hóa đơn.

Các chi phí không lường trước đã được tính đến?

Khi Jody Dyer thành lập Blackbird Tees, một công ty chuyên về may mặc ở Richmon, cô ta đã rất ngạc nhiên bởi rất nhiều chi phí mà kế hoạch kinh doanh của cô đã không dự toán trước. “Chúng tôi đã mất hàng ngàn đô la cho các thử nghiệm về loại vải, màu nhuộm và hủy sản phẩm”, Dyer nói, “đó là những thiếu sót trong dự toán tài chính”. Thay vì bỏ cuộc, Dyer làm thêm việc parttime để duy trì khả năng tài chính.

 Công việc lương cao, nên bỏ để khởi nghiệp? - 4

Một doanh nhân thành đạt hội tụ đầy đủ 3 tính cách: độc lập, tháo vát và không cần một ai theo dõi để đảm bảo làm việc năng suất và hiệu quả.

Điểm mạnh và yếu của bạn là gì?

Khi đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, hãy thành thật với bản thân bạn giỏi việc gì và điều gì cần bổ sung. Có thể bạn cần tăng cường kỹ năng lập trình, hoặc kiến thức tài chính, hoặc tìm một đối tác có thể bổ sung các kỹ năng phù hợp. Nếu không có giải pháp khắc phục các điểm yếu, tốt nhất nên ở lại công việc đang làm.

Khách hàng và đối thủ tiềm năng của bạn là ai?

Có thể chưa có khả năng khảo sát toàn diện thị trường tiềm năng cho kế hoạch kinh doanh của mình, tuy nhiên ít nhất bạn phải biết ai là khách hàng tiềm năng cũng như sự cạnh tranh nào phải đối mặt. Nếu chưa chắc chắn, có thể triển khai ý tưởng kinh doanh parttime. Bạn có thể thử nghiệm và điều chỉnh trước khi chìm quá sâu vào một công việc kinh doanh không có lợi nhuận.

Người thân có sẵn sàng ủng hộ bạn?

Để quá trình thay đổi được nhẹ nhàng hơn, bạn cần chia sẻ kế hoạch khởi nghiệp của mình với các thành viên trong gia đình, hãy thẳng thắn nói ra những rủi ro. Khi một người khởi nghiệp, các thành viên khác của gia đình đều bị ảnh hưởng. Nếu đối tác hay người thân không nhiệt tình ủng hộ ý tưởng, bạn có thể suy nghĩ lại về việc rời bỏ công việc hiện tại.

Bạn có kế hoạch dự phòng?

Xây dựng kế hoạch B luôn là điều cần thiết. Có công việc parttime nào bạn có thể làm tạm thời nếu cần thêm thu nhập, hoặc thế nào nếu cần tạm dừng kinh doanh để tìm một công việc ổn định mới. Cần để mở mọi lựa chọn, giữ liên hệ với công ty và các mối quan hệ cũ.

Làm thế nào để không chặt cầu khi qua sông?

Nếu quyết định rời bỏ, hãy nhớ các quan hệ hiện tại trong công ty có thể rất có ích cho việc kinh doanh mới của bạn. Thay vì bỏ việc đột ngột, hãy tìm cách để vẫn giữ được quan hệ tốt. Hỗ trợ tối đa việc chuyển giao công việc cho người mới. Cởi mở về ý định kinh doanh sắp tới của mình, khi đó công ty sẽ hiểu được suy nghĩ của bạn và có thể còn giúp đỡ trong điều kiện có thể, hoặc đề nghị bạn một công việc tư vấn parttime.

Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM