Ngành Xây dựng tại Việt Nam và trên thế giới không ngừng phát triển. Các công trình, cơ sở hạ tầng là bộ mặt của một thành phố, một quốc gia, chính vì vậy ngành Kỹ thuật xây dựng công trình trở thành một ngành đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Nhiều người đã nhận ra tầm quan trọng đó và lựa chọn ngành Kỹ thuật xây dựng công trình là hướng phát triển cho mình, trong đó có cả những người đã có bằng Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp ngành khác. Bài viết này sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem một số thông tin về ngành Kỹ thuật xây dựng công trình và thời gian học từ Trung cấp ngành khác qua văn bằng 2 Đại học ngành này là bao nhiêu lâu?

1. Văn bằng 2 Đại học ngành Kỹ thuật xây dựng công trình

Văn bằng 2 Đại học ngành Kỹ thuật xây dựng công trình là văn bằng cấp cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Cao đẳng nghề, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề, sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo Đại học của ngành Kỹ thuật xây dựng công trình, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp Đại học.

Đào tạo để cấp bằng tốt nghiệp Đại học thứ hai ngành Kỹ thuật xây dựng công trình nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp, trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng công trình, Vận dụng một cách sáng tạo và thông thạo các kiến thức đã học để giải quyết các công việc của người Kỹ sư Xây dựng, nâng cao tính thích ứng của nguồn nhân lực trước đòi hỏi ngày càng tăng của xã hội.

2. Vì sao nên học văn bằng 2 Đại học Kỹ thuật xây dựng công trình

Một số lý do mà nên lựa chọn học văn bằng 2 Đại học Kỹ thuật xây dựng cho dù bạn có học từ Cao đẳng hay Trung cấp ngành khác.

a. Thỏa sức sáng tạo

Với đặc thù là một ngành kỹ thuật, người học ngành Kỹ thuật xây dựng công trình sẽ đối mặt với khá nhiều con số tính toán tương đối khô khan. Tuy nhiên bạn cũng có thể biến những con số khô khan và những phép tính ấy thành những đường cong mềm mại khi các công trình được hoàn thành. Chính sự sáng tạo của bạn sẽ mang lại cho người khác những công trình độc đáo. Biết đâu mai này, công trình mà bạn tâm huyết sẽ trở thành một công trình nổi tiếng.

Bên cạnh đó, làm nghề xây dựng,  bạn cơ hội được đi đây đi đó, làm việc ở nhiều nơi, tiếp thêm xúc với nhiều công trình sẽ giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng của mình.

b. Được trang bị kiến thức kỹ năng toàn diện

Học ngành Kỹ thuật xây dựng công trình, bạn sẽ được trang bị nhiều kỹ năng liên quan đến chuyên ngành như: kỹ năng đọc hiểu bản vẽ, kỹ năng điều phối máy móc thi công, kỹ năng phân tích, xử lý số liệu, lựa chọn phương án thi công hợp lý, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng thuyết trình…

Ngoài ra, bạn cũng sẽ thành thạo các kỹ năng về công nghệ thông tin như một số phần mềm chuyên ngành xây dựng để ứng dụng vào phân tích kết cấu và thiết kế xây dựng (SAP 2000, AutoCAD).

c. Cơ hội việc làm hấp dẫn, mức lương hấp dẫn

Xây dựng là một nghề có truyền thống lâu đời với nhu cầu cao và ổn định về lao động. Đời sống kinh tế phát triển thì nhu cầu về xây dựng nhà ở, khu thương mại… là rất lớn. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành xây dựng sẽ luôn tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội.

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, toàn ngành xây dựng đang có hơn 204.000 công nhân lao động, trong đó có tới hơn 90.000 người là cán bộ, viên chức trong các doanh nghiệp, tức là số lượng công nhân chỉ gấp hơn 2 lần số lượng cán bộ, viên chức.

Tìm hiểu các con số trên các trang tuyển dụng Việt Nam thì hiện nay mức lương dành cho các kỹ sư xây dựng tương đối cao. Tùy vào trình độ và kinh nghiệm mà mức lương có thể dao động từ 300 – 1.000 USD.

Bên cạnh đó, bạn có thể phát triển sự nghiệp ra cả thị trường nước ngoài. Lương kỹ sư xây dựng trên thế giới hiện nay rơi vào khoảng 80.000 USD/năm (hơn 1,7 tỉ đồng, theo USnews.com) – với mức lương này, các kỹ sư xây dựng hoàn toàn hài lòng và yên tâm về chất lượng cuộc sống của mình.

3. Những ai được học văn bằng 2 Đại học Kỹ thuật xây dựng công trình

Theo khái niệm đã nêu về văn bằng 2 Đại học Kỹ thuật xây dựng công trình thì những người đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng cùng ngành, Cao đẳng ngành khác, Trung cấp cùng ngành, Trung cấp ngành khác có thể theo học văn bằng 2 Đại học Kỹ thuật xây dựng công trình.

4. Thời gian học từ trung cấp ngành khác qua văn bằng 2 Đại học Kỹ thuật xây dựng công trình?

Đối  với học viên đã tốt nghiệp Trung cấp ngành khác, thời gian học là 3 năm do có thêm 1 học kỳ 5 tháng học các môn học chuyển đổi.

Ngoài ra:

– Đối  với học viên đã tốt nghiệp Trung cấp cùng ngành, thời gian học là 2,5 năm.

– Đối  với học viên đã tốt nghiệp Cao đẳng cùng ngành, thời gian học là 1,5 năm, trái ngành học thêm 1 học kỳ 5 tháng.

– Đối  với học viên đã tốt nghiệp Đại học, thời gian học là 2 năm.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với các bạn đặc biệt là những bạn đã tốt nghiệp Trung cấp ngành khác khi có ý định học văn bằng 2 Đại học Kỹ thuật xây dựng công trình.

Các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết tuyển sinh văn bằng 2 Đại học Kỹ thuật xây dựng công trình dưới đây.

Error: Contact form not found.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM