Nâng cao nghiệp vụ Kế toán

Kế toán là ngành học phổ biến nhất Việt Nam, phần lớn các trường đại học cao đẳng cũng có ngành này, đến mức như Trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng có ngành kế toán, nhiều trường khối kỹ thuật cũng có cả khoa kế toán…

Kế toán được đào tạo phổ biến như vậy vì suất đầu tư không cao, không có đầu tư máy móc, nhà xưởng…để thực hành như ngành công nghệ thông tin, công nghệ cơ khí hay công nghệ in…Các trường chỉ cần bố trí phòng học, máy chiếu…là đủ.

Chính vì điều này mà những ngành kế toán được mở ra như hoa nở mùa xuân. Một đặc điểm chúng ta cần lưu ý là đăng ký ngành kế toán trong trường Kỹ thuật là một lựa chọn kém sáng suốt. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật là 1 trường đào tạo chất lượng…các ngành kỹ thuật, nhưng thi vào ngành kế toán năm 2013 với điểm đầu vào 18 thì cần phải suy nghĩ có nên hay không.

Với những trường thuộc chuyên ngành khối kinh tế thì đăng ký thi vào là lựa chọn khôn ngoan. Nhưng với nhiều trường đào tạo thiên về kỹ thuật, trường đại học tư thục, hệ cao đẳng, trung cấp, sinh viên ngành kế toán còn “bỡ ngỡ” nhiều thứ về chuyên môn khi cầm tấm bằng tốt nghiệp.

Cuộc đời không như là mơ, ra trường đời thì dù học trường nào cũng phải nộp hồ sơ xin việc để “chọi nhau” nhằm lọt qua cửa tuyển dụng. Với những bạn học trường chuyên như Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Luật, Đại học Ngân hàng…sẽ dễ dàng tìm việc ở những công ty tốt hơn là những sinh viên những trường khối dân lập hay tư thục. Đó là nói về bậc đại học, các bạn sinh viên bậc cao đẳng hay trung cấp thường âm thầm tìm những doanh nghiệp SME (doanh nghiệp nhỏ và vừa) để thực tiễn hóa trong tìm việc.

Thương hiệu thể hiện chuyên môn, nhìn chung là đúng. Nhưng bạn học ở những trường không thuộc top điều đó không có nghĩa là tất cả chuyên môn kém. Khi đối mặt với nhà tuyển dụng, yếu tố tự tin về chuyên môn sẽ giúp ta làm chủ tâm lý ta trong quãng thời gian ngắn ngủi nhưng đầy căng thẳng hồi hộp đó.

Tình trạng trên có nguồn gốc từ việc mở ngành đào tạo kế toán vô tội vạ, dễ sinh lợi của rất nhiều trường. Việc mở ngành đào tạo kế toán ồ ạt như vậy sẽ bị thiếu giáo viên, nhất là giáo viên chất lượng hay nhiều kinh nghiệm thực tiễn, dẫn đến hệ quả người học có kiến thức mơ hồ.

Nhiều bạn tốt nghiệp ngành kế toán nhưng rất mơ hồ về khai báo thuế, đặc biệt là báo cáo tài chính, chưa nói đến làm một báo cáo tài chính hợp nhất ở quy mô công ty tập đoàn…Mà điều này là hệ quả của nhiều giảng viên kế toán được giữ lại trường, nghiên cứu tài liệu sách vở..giảng dạy cho đàn em phía sau. Phần nguyên lý kế toán hay kế toán tài chính có thể truyền đạt tốt nếu phương pháp sư phạm của giáo viên tốt, nhưng kinh nghiệm thực tiễn về lập báo cáo tài chính, xử lý chứng từ hợp lý hợp lệ, lưu ý hệ thống định khoản kế toán trong từng loại ngành nghề, cách lập và phân tích báo cáo tài chính….là điều xa xỉ của sinh viên các trường không thuộc nhóm trường top.

Làm thế nào để giúp bạn khắc phục điều đó, khắc phục những yếu kém chuyên môn để chúng ta phát triển nghề nghiệp tốt hơn. Tham gia khóa đào tạo: KẾ TOÁN TỔNG HỢP – THỰC HÀNH tại Trung tâm chúng tôi, bạn sẽ trút bỏ đi sự mơ hồ, tự tin về chuyên môn cũng như giúp các bạn nâng cao nghiệp vụ Kế toán của mình.

Như đã đề cập ở trên, giảng viên phụ trách chương trình này không phải kế toán viên hay giảng viên đơn thuần mà phải được chúng tôi lựa chọn khắt khe về chuyên môn và cách truyền đạt. Đặc biệt, người phụ trách giảng dạy có tối thiểu 10 năm kinh nghiệm làm công tác kế toán, trải qua nhiều doanh nghiệp và giỏi về chuyên môn. Hệ thống chứng từ phong phú của nhiều công ty được đưa vào bài giàng để người học như đang thực hành kế toán của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Tại sao phải dùng nhiều doanh nghiệp mà không nói là tại một doanh nghiệp cụ thể, vì nếu lấy chứng từ 1 doanh nghiệp thương mại nhưng chúng ta làm ở doanh nghiệp sản xuất thì không đáp ứng được, đã có trung tâm đào tạo lấy chỉ 1 loại chứng từ vào chương trình đào tạo nên người học không trải nghiệm được.

Học kế toán thực hành nên phải được thực hành trên máy, chúng tôi luôn biết điều này. Nhưng cần phải có một vài buổi trên lớp sau đó kết hợp với thực hành sẽ giúp chúng ta tiết kiệm về thời gian và chi phí hơn chúng ta học toàn trên máy mà vẫn đảm bảo chất lượng chương trình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM