Những lưu ý khi dự tính học khóa Bồi dưỡng Kế toán trưởng

Theo Luật kế toán Việt Nam, những ai đang làm kế toán mà được đề bạt lên chức vụ Kế toán trưởng trong đơn vị mình thì phải có chứng chỉ Bồi dưỡng Kế toán trưởng theo quy định của Bộ Tài Chính.

Chứng chỉ bồi dưỡng Kế toán trưởng có 2 loại: chứng chỉ Bồi dưỡng kế toán trưởng doanh nghiệp (dành cho những người làm kế toán trong các doanh nghiệp) và chứng chỉ Bồi dưỡng kế toán trưởng hành chính sự nghiệp (dành cho những người làm trong các đơn vị hành chính sự nghiệp như kế toán trường học, bệnh viện…)Thực tiễn đào tạo trong 10 năm qua cho thấy rằng, để mở lớp Bồi dưỡng Kế toán trưởng hành chính sự nghiệp rất khó vì ít người học. Phải có đặt hàng của cơ quan chủ quản mới tổ chức được. Nhiều người làm kế toán hành chính sự nghiệp vẫn phải tham gia khóa Bồi dưỡng kế toán trưởng doanh nghiệp là vì thế.

Kế toán trưởng là 1 chức doanh trong doanh nghiệp nên phải có khóa học bồi dưỡng kiến thức cho kế toán viên để đảm nhận chức vụ kế toán trưởng nên tên gọi đầy đủ của nó là Bồi dưỡng Kế toán trưởng chứ không phải là đào tạo Kế toán trưởng như nhiều người thắc mắc.

Chính vì quy định trên mà hầu như người làm kế toán đều phải tham gia khóa đào tạo này dù sớm hay muộn. Trên thực tế có nhiều phát sinh trong quá trình đào tạo chương trình này:

– Thứ nhất, cũng theo quy định của bộ tài chính, người tham gia học lớp Bồi dưỡng Kế toán trưởng đủ điều kiện cấp chứng chỉ theo quy định của Bộ tài chính (gọi tắt là chứng chỉ đỏ), phải có thời gian học các môn kế toán (Nguyên lý kế toán, kế toán tài chính, kế toán quản trị…) với tổng số tiết kế toán tối thiểu là 200. Chiếu theo quy định trên, chỉ những người có chuyên ngành kế toán hay tài chính và ngân hàng có đủ điều kiện này. Những người học chuyên ngành thương mại, quản trị kinh doanh hay kinh tế học… không đủ điều kiện. Cần nhớ thêm rằng, đây là quy định mới nhất, cách đây vài năm, những người thuộc chuyên ngành kinh tế, thậm chí là ngành kinh tế Nông lâm cũng đủ điều kiện. Nhưng đây là quy định mới nhất làm cho những người thuộc những chuyên ngành ngoài Kế toán, Tài chính, Ngân hàng boăn khăn. Nếu bạn nằm trong trường hợp trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

– Thứ hai, nhiều bạn chưa đủ 2 năm tốt nghiệp tính từ ngày cấp bằng đối với hệ đại học và 3 năm với hệ cao đẳng nhưng đã đi làm từ thời sinh viên thắc mắc rằng không biết đã đủ điều kiện hay chưa. Trường hợp này xin trả lời rằng chưa đủ điều kiện theo quy định của Bộ Tài Chính để cấp chứng chỉ đỏ.

– Nhiều bạn mới ra trường, không cần lấy chứng chỉ Kế toán trưởng theo quy định của Bộ tài chính mà chỉ cần lấy chứng chỉ Xanh (Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cấp), có giá trị bồi dưỡng kiến thức, với mong muốn rằng tham gia khóa kế toán trưởng học được nhiều kinh nghiệm và kiến thức thực tế hơn, mục tiêu của những bạn này là nâng cao trình độ kiến thức cũng như chuyên môn. nếu bạn nào có suy nghĩ như vậy, hãy tham gia khóa học Kế toán tổng hợp của miennam.edu.vn đúng mục tiêu hơn. Khóa Kế toán tổng hợp giúp các bạn sinh viên mới ra trường nâng cao kiến thức cũng như chia sẻ những kinh nghiệm từ những người đi trước.

Trên đây là những phát sinh trong quá trình đào tạo khóa học này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM