Hầu hết ứng viên thời nay đều thuộc nằm lòng những thứ cần chuẩn bị cho hồ sơ xin việc: đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, các văn bằng liên quan, hình thẻ…Nhưng phần lớn trường hợp các bạn tập trung làm cho thật nổi trội sơ yếu lý lịch, và đến phần đơn xin việc thì họ không biết viết như thế nào vì những gì muốn thể hiện đã được liệt kê trong lý lịch cá nhân. Một số trường hợp lại mang toàn bộ thông tin ở sơ yếu lý lịch vào đơn xin việc, khiến cho văn bản này càng dài dòng, lê thê.

Để biết rõ những yếu tố nào cần nhấn mạnh trong thư xin việc cũng như nên bắt đầu và kết thúc ra sao, hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của bà Văn Thị Hà – ESS Senior Manager của CareerBuilder Việt Nam. Những thông tin này sẽ giúp ứng viên biết cách tạo nên một lá thư đầy sức mạnh và giá trị.

– Trước tiên hết, phải suy nghĩ cân nhắc về mục tiêu nghề nghiệp trước khi bắt đầu viết thư xin việc. Đánh giá các kỹ năng, kiến thức, giáo dục, kinh nghiệm và phẩm chất cá nhân cần thiết để thành công. Vì một trong những yếu tố trên chắc chắn sẽ đánh trúng trọng tâm mà nhà tuyển dụng mong muốn. Cách làm rõ các thông tin cơ bản như thế nào, bạn có thể tham khảo ở những sinh viên đi trước, giảng viên của bạn hoặc những người có kinh nghiệm trong việc viết thư xin việc hẳn sẽ cho bạn những bí quyết quý báu.

– Nhấn mạnh nền tảng cá nhân, đặc biệt là những yếu tố liên quan đến vị trí công việc bạn tìm kiếm. Những nền tảng đó có thể là các kỹ năng, khóa học, kiến thức, kinh nghiệm, phẩm chất cá nhân, danh hiệu, giải thưởng thời sinh viên đã đạt được. Đây chính là những thông tin vàng giúp Nhà tuyển dụng có một cái nhìn thật giá trị về bạn. Thông tin càng chi tiết càng chứng tỏ bạn có nền tảng học vấn nghiêm túc, có động lực bản thân rõ ràng và khiến nhà tuyển dụng thấy rằng họ cần chọn bạn chứ không là ai khác.

– Đề cập vị trí công việc cụ thể ngay đoạn đầu tiên. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đọc những thông tin tiếp theo của thư xin việc nếu ở đoạn đầu họ đã bắt được ứng viên đúng vị trí họ đang tìm. Sau khi đưa ra mong muốn công việc, bạn có thể đưa nhiệt huyết của mình vào thông qua những ngôn từ. Ví dụ như ở vị trí kế toán, bạn mô tả khát khao của mình: “Niềm đam mê của tôi là sự kết hợp những con số với các kỹ năng phân tích xu hướng thị trường nhạy bén sao cho những con số ngày một hoàn mỹ, hiệu quả hơn. Và tôi tin trong vai trò của mình, kỹ năng này sẽ giúp tôi có nhiều đóng góp vững chắc cho công ty”.

Cũng cần lưu ý thêm, mỗi đoạn trong thư nên được viết thật ngắn gọn, súc tích và làm rõ trọng tâm. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc những đoạn quá dài, lê thê, vòng vo dễ gây nhàm chán.

– Nhấn mạnh tố chất lãnh đạo trong thư chính là một bước giúp bạn dễ tiếp cận với những nhà tuyển dụng đang tìm kiếm lãnh đạo nguồn cho tổ chức trong tương lai của họ. Những tố chất này thể hiện trên những hoạt động bạn từng trải qua tại trường đại học, như: bạn đã từng đứng ra tổ chức một câu lạc bộ kỹ năng, trưởng nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học, hoặc đứng đầu một tổ chức nghiên cứu sáng tạo nào đó, dù nhỏ nhưng cũng thể hiện được kinh nghiệm lãnh đạo của bạn.

– Sau những thông tin nhấn mạnh bản thân, bạn hãy tạo một kết thúc khẳng định niềm tin và sự quan tâm mạnh mẽ đến tổ chức mà bạn đang mong muốn gia nhập. Đồng thời thể hiện rằng bạn luôn đợi chờ một cơ hội được tổ chức này phỏng vấn.

Những điều nên và không nên đưa vào thư xin việc

Nên:

– Tham khảo ý kiến, lời khuyên từ bạn bè, tổ chức tuyển dụng & việc làm hoặc những người đi trước.

– Sẵn sàng dành nhiều thời gian để viết thư; cân nhắc, chọn lọc ngôn từ để đưa vào thư.

– Viết nháp nhiều lần trước khi quyết định gửi bản chính đến Nhà tuyển dụng

– Nên giới hạn thông tin trong một trang A4.

– Giới thiệu bản thân khi đang nhắc đến nhu cầu của Nhà tuyển dụng.

– Nhớ phải ký tên dưới thư, bao gồm số điện thoại và địa chỉ email của bạn.

Không nên:

– Sử dụng ngôn từ mang tính chất yếu đuối ở cuối thư, như: “Tôi mong đợi sự hồi âm của bạn”, “Làm ơn gọi cho tôi vào thời gian sớm nhất”

– Dùng ngôi “tôi” để bắt đầu mỗi câu.

– Sử dụng kiểu chữ bay bổng.

– Đánh dấu đây là thư mang tính chất cá nhân, độc quyền và đầy bí mật nên không ai được mở ngoại trừ người trực tiếp tuyển dụng.

Hy vọng những yếu tố vừa chia sẻ bên trên sẽ tạo nên một thư xin việc mạnh mẽ, bản lĩnh và đủ cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng, khát khao và mục tiêu bạn đang hướng đến là phù hợp với họ.

 Theo CareerBuilder Vietnam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM