Kỹ năng mềm cho sinh viên mới ra trường

NỘI DUNG

Sinh viên chuẩn bị ra trường thường gặp phải rất nhiều lo âu, lo lắng cho tương lai sau này. Sở dĩ có nhiều lo âu đó do bạn chưa tích góp đủ cho mình những kỹ năng mềm cần thiết khi bước ra ngoài đời. Vậy sinh viên mới ra trường họ cần gì? Một vài chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn nhận biết được kỹ năng mềm cho sinh viên mới ra trường cần có để không bị bỡ ngỡ va vấp trong cuộc đời cũng như trong quá trình xin việc hay đi làm việc sau này.

Kỹ năng mềm cho sinh viên mới ra trường

Kỹ năng thích nghi nhanh với môi trường làm việc

Là một sinh viên mới ra trường và cũng mới làm việc thì trong quá trình làm việc, yêu cầu, tiến độ cũng như chỉ tiêu công việc được xếp giao cho luôn là một áp lực lớn đối với người làm việc. Với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm bạn phải tập làm quen thích nghi với môi trường, áp lực công việc, cũng như những áp lực cấp trên giao cho để hoàn thành tốt công việc và thực hiện tốt tiến độ đề ra trước đó. Vì thế bạn nên rèn luyện bản thân khả năng thích nghi cao trong công việc, thậm chí những lúc bạn nản lòng và muốn từ bỏ. Qua những áp lực đó giúp bạn trưởng thành hơn và có nhiều kinh nghiệm đáng giá cho sau này.

Phải biết khiêm tốn và nhún nhường hơn

Sinh viên mới ra trường cầm tấm bằng trong tay nhất là với những trường đại học danh giá thường có quan niệm học trường tốt, bằng tốt phải có công việc phù hợp xứng đáng với mình và yêu cầu một mức lương trên trời. Liệu có nên như vậy không? Điều quan trọng không phải bạn được đào tạo như thế nào hay kiến thức bạn có bao nhiêu. Cái quan trọng là bạn có được kinh nghiệm gì khi làm việc. Vì thế hãy biết khiêm tốn và nhún nhường hơn trong công việc.

kỹ năng mềm cho sinh viên mới ra trường

Nếu bạn có năng lực thực sự thì không khó để cấp trên nhận ra điều đó và cũng không mấy lâu bạn sẽ được thăng tiến trong công việc. Cho nên bạn đừng bỏ quên tính cách nhún nhường và kiên nhẫn trong khi làm việc hay thậm chí cả khi đang đi xin việc. Điều đó sẽ giúp bạn thành công với sự ngưỡng mộ của người xung quanh.

Thường xuyên cập nhật thông tin về công việc

Kỹ năng mềm cần có cho sinh viên mới ra trường đi làm việc tiếp theo là hãy thể hiện mình là một người nhiệt tình, quan tâm tới công việc mình đang làm như thường xuyên theo dõi thông tin ngoài xã hội về ngành nghề lĩnh vực mình đang làm đề có được định hướng tốt cho công việc hiên tại hoặc đề xuất hướng làm việc phù hợp với cấp trên. Một phần sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với cấp trên, phần còn lại giúp bạn thích ứng tốt hơn với môi trường làm việc. Để cuối cùng nâng cao được chất lượng hiệu quả làm việc.

Học cách quản lý thời gian hiệu quả

Việc quản lý thời gian không những quan trọng với sinh viên mới ra trường mà còn quan trọng với tất cả mọi người. Vì thế những chủ đề liên quan tới quản lý thời gian hiệu quả cũng được nhắc tới nhiều trong Blog Góc Kỹ Năng như kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Ví dụ dễ thấy trong việc quản lý thời gian với sinh viên mới ra trường khi đi làm việc đó là bạn ôm đồm rất nhiều công việc được cấp trên giao cho rồi làm việc hết sức miệt mài dẫn đến áp lực công việc ngày càng đè nặng bạn. Điều tồi tệ hơn là làm việc hiệu quả không cao. Vì thế quản lý quỹ thời gian hiệu quả là rất quan trọng. Nếu quản lý thời gian làm việc hiệu quả bạn sẽ lượng được sức mình khi làm việc để nhận công việc phù hợp hơn. Biết phân bổ thời gian cho những công việc với mức độ quan trọng và không quan trọng để có thời gian giải quyết chúng phù hợp hơn.

Kỹ năng tự tin đứng trước đám đông

Khi đi làm việc kỹ năng tự tin đứng trước đám đông rất quan trọng. Như trong những buổi họp bàn giao về công việc bạn có ý tưởng hay nhưng khi đứng trước đám động bạn trở nên bối rối và không viết trình bày ý tưởng đó một cách cuốn hút dễ hiểu nhất hat thậm chí đi gặp đối tác mà bạn không biết cách nói chuyện có thể gây ra hậu quả không lường. Điều đáng tiếc là với sinh viên mới ra trường thì kỹ năng mềm này rất thiếu thốn một phần vì khi còn ngồi ghế nhà trường bạn quá thụ động, ít tham gia câu lạc bộ, đội nhóm …

kỹ năng cho sinh viên mới ra trườngVì thế ngay từ bây giờ bạn hãy tích cực trong các hoạt động xã hội để tích góp cho mình kỹ năng mềm cần thiết để có thể tự tin đứng trước đám đông. Ngoài ra bạn cũng có thể đứng lên cho ý kiến trong các cuộc họp cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn trước đám đông. Hãy nghĩ đến điều quan trọng nhất mà bạn muốn truyền tải đến người nghe và diễn đạt thành lời thay vì luống cuống nghĩ ngợi không biết người ta nhìn mình như thế nào.

Kỹ năng giải quyết sự cố trong công việc

Trong khi làm việc luôn có vô vàn sự cố ập tới bất cứ khi nào, từ những sự cố với đồng nghiệp hay sự cố trong công việc. Nếu bạn chủ quan không giải quyết sự cố trong công việc êm đẹp sẽ để lại những hậu quả khôn lường như gây khó chịu cho đồng nghiệp hoặc thậm chí làm thua lỗ, giảm hình tượng của công ty bạn đang làm.

Vì thế kỹ năng giải quyết sự cố trong công việc rất quan trọng và bạn hãy khôn khéo giải quyết sự cố trong công việc ổn thỏa êm đẹp nhất bằng việc đặt công việc lên hàng đầu tránh để cảm xúc cá nhân xen lẫn vào trong công việc. Cố gắng cư xử tao nhã với đồng nghiệp và những người xung quanh cho dù bạn hoàn toàn không thể chấp nhận quan điểm của họ. Ngoài ra bạn cũng có thể lắng nghe mọi người xung quanh. Nó sẽ vừa giúp bạn có được mối quan hệ tốt đẹp và cũng có người giúp đỡ nếu gặp sự cố trong công việc.

Có kỹ năng tốt về công nghệ thông tin

Dễ nhận thấy nếu bạn làm việc văn phòng thì đa số công ty đều yêu cầu bạn có chứng chỉ tin học. Nó sẽ giúp nhà tuyển dụng biết là bạn có kỹ năng tốt về công nghệ thông tin như sử dụng tốt máy tính, những phần mềm văn phòng thông dụng. Vì hầu hết công ty bây giờ đều áp dụng công nghệ thông tin vào trong làm việc. Tuy nhiên một vài công việc sẽ yêu cầu bạn thêm khả năng hiểu biết các ngôn ngữ lập trình. Nếu biết được nó bạn sẽ được công ty trọng dụng và tin tưởng hơn khi giao công việc có liên quan đến công nghệ thông tin cho bạn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Một kỹ năng mềm tiếp theo sinh viên mới ra trường cần tiếp thu học hỏi đó là kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Dễ nhận thấy trong công ty khi làm việc là bạn cần phải làm việc theo nhóm rất nhiều. Nếu không có những kỹ năng làm việc nhóm cần thiết bạn dễ bị tụt lại phía sau nhóm trong công việc đang làm hoặc thậm chí kéo theo chất lượng hiệu quả làm việc của nhóm sẽ giảm sút. Vì thế ngay từ bây giờ bạn phải rèn luyện tính cách hòa đồng, tôn trọng thời hạn kết thúc công việc, và sẵn sàng giúp đỡ những thành viên còn lại trong nhóm để chạy kịp tiến độ công việc cho dù việc đó không thuộc nhiệm vụ bạn đang được giao.

Kỹ năng làm việc độc lập

Bên cạnh kỹ năng làm việc nhóm bạn cũng phải biết được kỹ năng làm việc độc lập. Là sinh viên mới ta ra trường bạn cũng cần rèn luyện trau dồi kiến thức để làm việc mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ ai. Nếu đáp ứng được kỹ năng làm việc độc lập này bạn cũng sẽ có ưu thế nhất định khi đi xin việc tuyển dụng. Và nếu bạn có kỹ năng làm việc độc lập trong một vài trường hợp nhất định thì sẽ đem lại hiệu quả cao trong công việc được cấp trên giao cho.

Tóm lại

Trong bài viết chỉ nêu những khái niệm cơ bản nhất và dễ hiểu nhất về những kỹ năng mềm cần có cho sinh viên mới ra trường. Để hiểu rõ hơn những kỹ năng mềm nhỏ trong bài viết bạn cũng có thể tìm đọc thêm tại những bài viết khác tại Blog. Cũng hi vọng với những chia sẻ nhỏ về kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường bạn cũng có cái nhìn, hình dung tổng quát hơn về những gì mình đang thiếu và bổ sung để không bị bỡ ngỡ trong khi xin việc hoặc đi làm việc sau này

 

Theo Gockynang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM